เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "เปิดครัวกับเชฟตัวน้อย" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิชา Smart Unit ในหัวข้อ Soft Power สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเปิดประสบการณ์ในการเรียนรู้ผ่านการลงมือแปรรูปสินค้าจากการเกษตรในครัวเรือนที่นักเรียนสนใจ โดยสร้างคุณค่ากับสิ่งต่างๆ รอบตัว พร้อมผลักดัน Soft Power ของครัวไทยกับการนำวัตถุดิบทางการเกษตรมาแปรรูป ดังนี้
1. แยมส้ม
2. มะม่วงกวน
3. โยเกิร์ต
4. พุดดิ้งส้ม
5. เยลลี่เงาะ
6. ถังหูลู่
7. ไอศกรีมส้ม
8. ลำไยกระป๋อง
9. มะม่วงอบแห้ง
10. ผักอบกรอบ
11. กล้วยอบ
12. น้ำมันหอมละเหยจากมะกรูด
13. สบู่แตงกวา
14. สบู่เหลวอัญชัน ว่านหางจระเข้
จากนั้นนักเรียนได้นำอาหารและผลิตภัณฑ์ไปให้บุคคลในโรงเรียนได้ทดลองชิม ทดลองใช้งาน แล้วสะท้อนผลร่วมกัน ณ อาคาร 55 ปี คณะศึกษาศาสตร์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา