โรงเรียนสาธิต มช. ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "มรดกเวียงเชียงใหม่" สำหรับนักเรียนชั้น ป.2

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 7 ธันวาคม 2566

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม  2566 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "มรดกเวียงเชียงใหม่" Smart Unit หัวข้อ  Chiang Mai Culture สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เพื่อให้นักเรียนเรียนรู้วิถีชีวิต ศิลปกรรม ความเชื่อ ประเพณี ที่สะท้อนถึงมรดกความเป็นล้านนาและเชียงใหม่ จากแหล่งการเรียนรู้จริงด้วยการสังเกต สำรวจ สอบถาม  และลงมือปฏิบัติจริงด้วยตนเอง ผ่านฐานกิจกรรมที่ 1 รถเขียวช​มเมือง​เชียงใหม่ ทัศนศึกษา​นั่ง​รถ​ชม​ความงาม​ 4​ แจ่ง​ 5​ ประตู​ รับฟัง​เรื่องราว ​เรียน​รู้​ประวัติ​ศาสตร์​ เมือง​ ชุมชน​ ต้นไม้​สำคัญ  แวะชมวัดเชียง​มั่น​  (วัด​แรก​ของ​เมือง​เชียงใหม่​/พระเ​ส​ตัง​ค​มณี​ /ต้น​ลีลา​วดี​อายุ​ร่วม​100​ปี)​ ฐานกิจกรรมที่​ 2 หอกลางเวียงเชียงใหม่  พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองเชียงใหม่ และฐานกิจกรรมที่3  workshop​ เรียนรู้ภูมิปัญญา​  เรียนรู้​งานหัตถศิลป์จากวิทยากรชุมชน​ ลงมือทำงานมัดย้อม(เทคนิคย้อมเย็นชิโบริ) สร้างสรรค์ลวดลายมัดย้อมลงบนผืนผ้า  ณ พิพิธภัณฑ์หอกลางเวียงเชียงใหม่