โรงเรียนสาธิต มช. ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "กาดหมั้วจ๊างน้อย" สำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา ร่วมกับนักเรียนชั้น อ.3

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 13 ธันวาคม 2566

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม  2566 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "กาดหมั้วจ๊างน้อย" ที่ต่อยอดจากกลุ่มวิชา Smart Unit หัวข้อ CM Culture  ให้นักเรียนฝึกฝนทักษะการเป็นผู้ซื้อผู้ขาย ผ่านการจำลองสถานการจริงในตลาดกับบรรยากาศความเป็นล้านนา  และสินค้าจากวัฒนธรรมเชียงใหม่  เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักสร้างมูลค่าเพิ่มจากสิ่งของที่อยู่รอบตัว อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนล้านนา โดยมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ดำเนินกิจกรรมหลัก ร่วมกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1, 3, 4 และนักเรียนชั้นอนุบาล 3

นอกจากนี้ยังการแสดงจากนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู พร้อมขายสินค้าที่หลากหลายจากผลงานของนักเรียนทุกระดับชั้น อาทิ  Workshop : ทำข้าวหนุกงา งานโคมไฟกระดาษผางประทีปล้านนา สมุดนักษัตรลายผ้าล้านนา  Postcard Wat Umong ตุงไหมพรมล้านนา  ที่คั่นหนังสือไหมพรม พวงกุญแจดินไทย Lanna Disign Note Workshop : Digital Lanna Human  Lanna Postcard  และน้ำสมุนไพร ซึ่งนักเรียนได้มีส่วนร่วมแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองล้านนาหรือชุดไทย  เพื่อร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนาและทำกิจกรรมร่วมกัน