เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2567 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "จากล้านนาสู่สยาม" สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยได้รับเกียรติจากตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 4 ร่วมกันออกแบบกิจกรรมฐานการเรียนรู้ต่าง ๆ โดยสอดแทรกในเรื่องโภชนาการทางอาหาร ให้นักเรียนเรียนรู้วิธีการทำอาหารไทย 4 ภูมิภาค เเละเรียนรู้วัฒนธรรมอาหารของอาหารไทย 4 ภูมิภาค
ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นความร่วมมือจากผู้ปกครองตามนโยบายของโรงเรียน ที่จะร่วมกันนำความรู้จากการประกอบอาชีพหรือความถนัดมาร่วมสอนในชั้นเรียน อันจะเป็นประโยชน์กับการเรียนรู้ ที่ถ่ายทอดผ่านผู้เชี่ยวชาญโดยตรง