เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม “สีสันธรรมชาติ กับบัวลอยเพื่อสุขภาพ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิชา SMART Unit : Healthy Life Balance สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยนักเรียนได้เรียนรู้การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติในด้านอาหาร ผ่านการทำบัวลอยจากสีธรรมชาติ อาทิ สีฟ้าจากดอกอัญชัน สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากฟักทอง และสีม่วงแดงจากบีทรูท ซึ่งเป็นการนำภูมิปัญญาไทยมารังสรรค์ให้เมนูบัวลอยมีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมีการใช้สารแทนความหวานที่สกัดจากหญ้าหวาน โดยมีคุณสมบัติให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลรักษาสุขภาพ ลดปริมาณน้ำตาลแก่ร่างกาย เพื่อนักเรียนจะสามารถนำทักษะและประสบการณ์จริงที่ได้รับไปปรับใช้ในชีวิตโดยการนำสีที่ได้จากธรรมชาติ และปลอดภัยมาประยุกต์ใช้ในเมนูอาหารอื่น ๆ เพื่อสุขภาพต่อไป ณ อาคารสาธิต 1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่