เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2567 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา จัดกิจกรรม "ล้านนาโอมากาเสะ” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยได้รับเกียรติจากทีมผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ในการสร้างมูลค่าให้กับอาหารอาหารพื้นเมือง โดยนำวิธีการสร้างสรรค์อาหารเหนือให้เกิดจุดเด่นและสามารถดึงดูดใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้วัฒนธรรมอาหารล้านนาผ่านการปฏิบัติจริงรวมไปถึงการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเพื่อประกอบอาหารที่มีเอกลักษณ์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาหารล้านนาให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นความร่วมมือจากผู้ปกครองตามนโยบายของโรงเรียน ที่จะร่วมกันนำความรู้จากการประกอบอาชีพหรือความถนัดมาร่วมสอนในชั้นเรียน อันจะเป็นประโยชน์กับการเรียนรู้ ที่ถ่ายทอดผ่านผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ณ อาคาร 55 ปี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับอนุบาลและประถมศึกษา